NƯỚC MẮM DỪA

nước mắm dừa

Nước mắm là một nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Trong đó có một loại mắm đặc biệt được dành riêng cho các món chay, chính là nước mắm được làm từ dừa.

Nước mắm dừa – sáng tạo của ẩm thực Việt

Không biết nước mắm dừa xuất hiện từ khi nào trong các bữa ăn. Nhưng đó là một sự sáng tạo vô cùng độc đáo của ẩm thực Việt. Bởi cách làm của nó không khó, nhưng mất công sức. Để thu được 2 lít nước mắm cần khoảng 20 lít nước dừa già đem đun sôi với lửa nhỏ. Cho sôi liu riu đều, chú ý mở nắp để cho hơi nước bốc hơi. Khi nước dừa còn khoảng 2 lít, ngả dần sang màu vàng rơm thì thêm muối vào cho đủ độ mặn. Sau đó để nguội và cho vào chai dùng dần. Loại này có thể để được lâu mà không bị hư với điều kiện phải đậy kín và để nơi thoáng mát.

Xem thêm: Rượu vang hoa dừa

Nước mắm dừa được pha chế và sử dụng như một loại nước chấm dùng trong các món ăn chay. Đậu hủ kho với loại nước mắm đặc biệt này vừa mềm vừa thơm. Cắn một miếng thấy mịn tan nơi đầu lưỡi, ngon không gì bằng. Canh riêu cua nếu nêm thêm bằng nước mắm dừa sẽ thêm thanh mát, đậm đà.

Bằng sự sáng tạo vô tận của người dân, đã cho ra đời một loại nước mắm dừa vô cùng đặc biệt đó. Góp phần làm đa dạng văn hóa nền ẩm thực của Việt Nam. Nước dừa không chỉ là một loại nước giải khát mà còn nhiều công dụng hơn thế nữa. Hãy cùng theo dõi Viconut để cùng khám phá sự đặc biệt của cây dừa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: +84.236.3868.836 & 0949.113.579