NÓN LÁ DỪA – VĂN HÓA NGƯỜI COR

Nón lá dừa là nét đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Cor ở Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nón lá dừa trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mất rất nhiều thời gian và công sức. Từ lúc đi vào rừng tìm mây cám mục và chọn lá dừa rừng. Đến lúc tạo khung, tạo dáng và đan lá cần rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ của người làm nón.

Kinh nghiệm chọn lá dừa rất quan trọng

Theo kinh nghiệm, người Cor thường khai thác lá dừa rừng không quá già mà cũng không quá non. Mùa khai thác lá dừa rừng là những ngày cuối tháng hoặc những dịp không có trăng. Những lúc đó thì lá dừa sẽ không bị sâu và có độ bền cao hơn.

Xem thêm: Rượu vang hoa dừa

Kỹ thuật làm nón rất công phu và tỉ mỉ

Khi tìm được lá dừa từ rừng đem về, họ bắt tay vào làm khung xương nón. Để tạo dáng và khung đỡ cho chiếc nón, phần rìa và các đường đan được bẻ gập. Cách làm đó giúp cho khung nón không bị bung ra. Tiếp theo, tiến hành lợp lá dừa, mỗi chiếc nón dừa được lợp từ 2 – 3 lá dừa rừng. Cạp vành nón được làm bằng kỹ thuật rút vành trong cho đến vành ngoài. Để giữ cho nón cố định, người Cor đan thêm gờ hình tròn bằng mây ở chính giữa, đường kính khoảng 10cm. Nhằm giữ cho nón có độ thăng bằng thích hợp. Cuối cùng là làm quai nón. Quai nón thường bằng dây rừng hoặc dây mây vót nhỏ đan theo lối long mốt của người Cor. Tạo cho dây quai nón có dáng hình xoắn rất chắc chắn.

Chiếc nón lá dừa được đàn ông Cor sử dụng trong đời sống hằng ngày, lao động sản xuất hay lễ hội. Vì vậy, có thể xem những chiếc nón lá dừa này là nét đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Cor.

One thought on “NÓN LÁ DỪA – VĂN HÓA NGƯỜI COR

  1. Pingback: Nhiên liệu sinh học từ dừa - Viconut - Dừa xiêm sạch, Dừa tươi sạch, Dừa tươi nguyên chất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: +84.236.3868.836 & 0949.113.579