MÓN NGON VỚI NƯỚC DỪA – THỊT KHO TÀU VÀ TÔM RIM

Món ngon từ nước dừa

Bạn có thích tự tay nấu các món ngon với nước dừa tươi chuẩn vị không? Một trong những món ăn ngon và phổ biến nhất chính là thịt kho nước dừa. Còn món ngon tiêu biểu được nấu với cốt dừa chính là tôm rim. Cả hai món ăn ngon này đều nấu rất dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tươi sạch. Các công đoạn còn lại vô cùng đơn giản.

Món ngon với nước dừa: thịt kho nước dừa

mon-ngon-voi-nuoc-dua

Thịt kho tàu có nước dừa

3 bước đơn giản để có món thịt kho nước dừa  thơm ngon béo ngậy thích hợp thưởng thức trong ngày mưa lẫn ngày nắng. Món ngon với nước dừa thì không thể thiếu thịt kho tàu có nước dừa này được.

– Chuẩn bị:

 Nguyên liệu: thịt ba rọi/ thịt vai, trứng (cút/ gà/vịt), nước dừa tươi, hành khô, tỏi, ớt, tiêu, bột nêm, đường, đường thốt nốt, muối, mắm.

– Sơ chế:

+Làm sạch thịt và thái miếng vừa ăn (dạng khối).

+Bóc vỏ hành, tỏi rồi băm hoặc giã nhỏ.

+Giã nhuyễn hoặc xay nhỏ hạt tiêu.

Chế biến

+ Ướp thịt đã làm sẵn với 1 ít muối, mắm, hạt nêm và đường. Cho hành tỏi đã băm vào trộn đều. Nên ướp thịt trước khi nấu tầm 15 – 20 phút để ngấm gia vị.

+ Trứng luộc chín bóc sạch vỏ.

+ Bắt nồi lên bếp vặn lửa nhỏ, chảo nóng cho một ít dầu ăn vào, cho hành băm nhỏ vào phi thơm rồi đổ ra chén.

+ Bắt lại nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, thêm một ít dầu ăn vào đun sôi, cho 1 muỗng đường thốt nốt vào khuấy đều. Sau đó cho thịt đã ướp sẵn vào nồi và nhẹ tay trộn đều. Thịt săn lại, cho nước dừa vào vừa lấp thịt. Vặn lửa lớn, đến khi thịt sôi thì hầm nhỏ lửa để vị ngọt của nước dừa thấm vào thịt. Sau 10 phút thịt vừa đủ độ mềm cho trứng vào để thêm 3 phút thì tắt bếp.

 Như vậy món thịt kho tàu ngon – nhanh – gọn đã sẵn sàng. Thật không khó để tự tay hoàn thành một món ngon cho bữa cơm gia đình với chất xúc tác từ vị dừa đúng không nào?

Món ngon với nước dừa: Tôm/ tép rim nước cốt dừa

mon-ngon-voi-nuoc-dua

Tôm/ tép rim nước cốt dừa

Một món ngon với nước dừa khác chính là tôm/ tép (theo người miền Tây). Hay nói chính xác hơn là món ăn kết hợp với nước cốt dừa chuẩn vị.

�Trời lạnh, xúc tô cơm nóng, gắp vài con tép rang dừa cho vào rồi ăn, đảm bảo tô cơm chẳng mấy chốc hết veo.

👐Chuẩn bị nguyên liệu: Tép (tôm), muối, đường, nước cốt dừa, tỏi, ớt, tiêu.

👐Các bước thực hiện:

            ☝️Bước 1: Tép (tôm) rửa sạch, để ráo rồi ướp với muối, đường và cho hành tỏi giã/ băm nhuyễn vào.

            ✌️Bước 2:

➡️ Làm ráo chảo nấu, để lửa nhỏ và cho dầu vào, Thêm một vài tép tỏi đã được làm dập vào tạo mùi thơm.

➡️ Mở ngọn lửa lớn và cho tép (tôm) vào rang cho đến khi săn lại.

➡️ Nêm nếm thêm một chút muối cho vừa khẩu vị. Cho nước cốt dừa vào chảo rang đến khi nước cốt dừa sệt lại thấm vào tôm.

Tép rang dừa là món đặc sản của người Bến Tre, ngon béo đậm đà vô cùng hấp dẫn. Tép thấm nước cốt dừa béo ngậy, thơm lừng, ăn ngon quên trời đất. Phần nước cốt dừa sau khi rang sánh lại, quện vào thành nồi, quệt lấy phần này chan vào cơm cũng ngon đáo để. Nhiều khi ăn hết phần tép, nhiều người vẫn cho cơm vào trộn cho thấm bằng hết cái vị mặn béo còn đọng lại, thành món cơm trộn ngon bá cháy. Không chỉ ăn với cơm trắng mà tép rang dừa ăn cùng cháo trắng cũng ngon lành vô cùng. Trời lành lạnh, không cần tép, chỉ cần quện phần nước cốt dừa sánh lại ở thành nồi, trộn vào cơm nóng ăn cũng đủ ngon lắm rồi.

♨️Lưu ý: Món này muốn ngon phải là tép đất sông, màu nâu đất, khi rang lên đỏ au nhưng thịt không teo tóp. Không thì tép bạc trắng, vỏ mỏng, giòn, không dai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: +84.236.3868.836 & 0949.113.579